UEL tổ chức Hội nghị quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp năm 2024

Ngày 17/4/2024, Đảng ủy Trường tổ chức Hội nghị quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2025 – 2030 và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp giai đoạn 2021 - 2026, 2026 – 2031.

Phát biểu quán triệt và triển khai Hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Lộc – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường xác định quy hoạch cán bộ là khâu quan trọng, nhiệm vụ thường xuyên nhằm phát hiện sớm nguồn cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, có triển vọng phát triển để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Hoạt động quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch nhân sự được Đảng ủy Trường tiến hành hằng năm theo kế hoạch chung của ĐHQG-HCM, thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, minh bạch và công khai theo các quy định của Đảng và Nhà nước. Hội nghị lần này của UEL có tính chất quan trọng, đây là năm bản lề để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế - Luật nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Đồng chí Lê Tuấn Lộc – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu quán triệt và triển khai Hội nghị

Hội nghị quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2025 – 2030 và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp giai đoạn 2021 - 2026, 2026 – 2031 lấy ý kiến với 02 nhóm: (1) nhân sự thuộc diện Đảng uỷ UEL quản lý, (2) nhân sự thuộc diện Đảng uỷ ĐHQG-HCM quản lý. Bao gồm 04 bước thực hiện:

- Hội nghị lần thứ nhất: Hội nghị Tập thể Lãnh đạo (lần 1).

- Hội nghị lần thứ hai: Hội nghị Cán bộ chủ chốt.

- Hội nghị lần thứ ba: Hội nghị Tập thể Lãnh đạo mở rộng.

- Hội nghị lần thứ tư: Hội nghị Tập thể Lãnh đạo (lần 2).

Để đề xuất danh sách rà soát, bổ sung quy hoạch và trình các Hội nghị lấy ý kiến, Ban chấp hành Đảng bộ Trường tiến hành rà soát, đánh giá nguồn cán bộ và cán bộ theo yêu cầu:

(1) Rà soát, đánh giá nguồn cán bộ: trên cơ sở tình hình đội ngũ cán bộ, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị trong nhiệm kỳ và định hướng nhiệm kỳ tiếp theo; chỉ đạo rà soát, đánh giá nguồn cán bộ đương nhiệm theo cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện để chuẩn bị nguồn nhân sự trước khi tiến hành công tác quy hoạch cán bộ.

(2) Đánh giá cán bộ theo các tiêu chí:

- Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức, kỷ luật và việc thực hiện các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

- Năng lực công tác: kết quả, hiệu quả công việc; mức độ hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

- Uy tín: kết quả đánh giá cán bộ hằng năm của cấp có thẩm quyền và kết quả lấy phiếu tín nhiệm theo quy định (nếu có).

- Chiều hướng, triển vọng phát triển: khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chức danh quy hoạch.

Cán bộ chủ chốt  UEL tham gia ý kiến, nghiên cứu tài liệu và bỏ phiếu tại các bước Hội nghị

Việc đưa ra khỏi danh sách quy hoạch được trình Hội nghị với các trường hợp đã chuyển công tác, nghỉ việc. Đối với các vị trí giới thiệu bổ sung dựa theo các tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chức danh quy hoạch, dự báo nhu cầu sử dụng cán bộ và tình hình thực tiễn đội ngũ cán bộ, yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Trường, các đơn vị trong nhiệm kỳ và định hướng nhiệm kỳ kế tiếp; đồng thời, gắn kết chặt chẽ với các khâu khác trong công tác cán bộ. Ngoài ra, việc rà soát, đánh giá toàn diện nguồn cán bộ và từng cán bộ, nhất là kết quả nhận xét đánh giá, xếp loại năm 2023 trước khi đưa vào danh sách giới thiệu nhân sự quy hoạch là yêu cầu bắt buộc. Bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, khách quan, công bằng, công tâm, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thẩm quyền, bảo đảm thời gian, tiến độ theo quy định. Không đề xuất, phê duyệt quy hoạch những trường hợp không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện; không để phát sinh tiêu cực, mất đoàn kết nội bộ; thực hiện tốt công tác tư tưởng, quán triệt chủ trương, nguyên tắc, quy định, hướng dẫn về công tác quy hoạch cho cán bộ, đảng viên trước, trong và sau khi thực hiện công tác quy hoạch cán bộ.

Kết quả 4 bước Hội nghị được tổ chức chặt chẽ, minh bạch và đạt sự thống nhất cao, 100% các nhân sự được giới thiệu các vị trí quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch cấp uỷ, cán bộ lãnh đạo và quản lý đều đạt tỷ lệ phiếu theo quy định. Tiếp theo, Đảng uỷ Trường sẽ ký quyết định phê duyệt kết quả quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2025 – 2030 và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp giai đoạn 2021 - 2026, 2026 – 2031 (đối với danh sách nhân sự thuộc diện Đảng uỷ UEL quản lý). Đồng thời, hoàn tất hồ sơ trình Đảng uỷ ĐHQG-HCM xem xét phê duyệt danh sách quy hoạch thuộc diện quản lý của ĐHQG-HCM .

Tin, hình ảnh: Phòng Truyền thông