CHUYẾN ĐI THAM QUAN KIẾN TẬP LỚP K204021C, T TẠI CÔNG TY CP CẢNG ĐÀ NẴNG - XÍ NGHIỆP CẢNG TIÊN SA VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

CHUYẾN ĐI THAM QUAN KIẾN TẬP LỚP K204021C, T TẠI CÔNG TY CP CẢNG ĐÀ NẴNG - XÍ NGHIỆP CẢNG TIÊN SA VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

Ngày 06-08/12/2022, tập thể lớp Chất lượng cao và Cử nhân tài năng ngành Kinh tế quốc tế thuộc Khoa Kinh tế đối ngoại cùng CVHT - TS Lưu Tiến Dũng và ThS Hoàng Thị Quế Hương đã có chuyến tham quan, kiến tập tại Thành phố Đà Nẵng - một thành phố vô cùng phát triển về kinh tế và đa dạng sâu sắc về bản sắc văn hóa ở miền Trung nước ta. Trong sự kiện lần này, sinh viên đã có cơ hội tiếp cận với một doanh nghiệp vô cùng lớn trong lĩnh vực vận tải và logistic cùng với đó là 0Trung tâm giáo dục và giảng dạy uy tín không chỉ ở Đà Nẵng mà còn toàn miền Trung đó là: Công ty CP Cảng Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Ảnh 1: Tập thể lớp K204021C,T tại TP. Đà Nẵng

Đây là một cơ hội hiếm có của sinh viên khi được tận mắt nhìn thấy những lý thuyết mình đã và đang được học được ứng dụng vào thực tế. Qua đó, các bạn sinh viên có thể phần nào hình dung ra được những gì mình sẽ phải làm sau khi ra trường cùng với đó là những yêu cầu gì cần phải đáp ứng để có thể thực hiện các công việc đó. Từ đó, sẽ có định hướng rõ ràng hơn về những mục tiêu phải hoàn thành không chỉ về kỹ năng chuyên môn, kiến thức ngành mà còn cả ý thức về đạo đức nghề nghiệp. 

Trong chuyến đi lần này, tuy có gặp bất lợi khi Đà Nẵng gặp thời tiết xấu, thế nhưng các bạn sinh viên vẫn giữ được sự nhiệt huyết của mình, vô cùng tập trung vào chuyến đi. Các bạn khi tiếp xúc doanh nghiệp đều có phong thái tự tin, chuyên nghiệp, tích cực học hỏi, lắng nghe ngoài ra còn liên tiếp đặt những câu hỏi liên quan đến ngành nghề và hoạt động chuyên môn nhằm được giải đáp những thắc mắc và tiếp thu thêm kiến thức thực tiễn. Qua đó, có thể thấy các bạn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ và hoạt động được giao. Về phía địa điểm kiến tập, các anh chị bộ phận chuyên môn cùng với quý thầy cô và các bạn sinh viên giao lưu đã hết mình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mình có, không chỉ về chuyện ngành, chuyện nghề mà còn về môi trường làm việc, cơ hội nghề nghiệp, những tiêu chuẩn chất lượng đầu vào ngoài ra về phía trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng đã đem đến những thông tin, trải nghiệm về môi trường học và các hoạt động tại đây.

Tại Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng - Xí nghiệp Cảng Tiên Sa, đoàn đã có cơ hội được lắng nghe quý công ty, ban lãnh đạo và các anh chị ở các phòng ban chia sẻ về thông tin chung của công ty, lịch sử hình thành, các dịch vụ cung cấp chính, hệ thống hạ tầng cơ sở của cảng, công suất cảng và các quy trình chủ yếu tại cảng bao gồm  nhập và xuất hàng hóa, nhận và hạ container, ... Ngoài ra là giới thiệu về sự phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số tại cảng với hệ thống cảng điện tử Eport, Phần mềm quản lý khai thác Container CATOS, Phần mềm quản lý khai thác hàng tổng hợp CTOS nhằm hỗ trợ quản lý cảng tốt hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí; cùng với đó là tầm nhìn và kế hoạch của công ty trong tương lai gần. Tuy tình hình thời tiết tương đối xấu, nhưng sinh viên vẫn có cơ hội tham qua thực tế cầu cảng số 4 của cảng Tiên Sa, kho CFS cùng với được nhìn thấy chi tiết quy trình cho container lên tàu và trực quan những tàu biển đang hiện có tại cảng. Thông qua những thông tin các anh chị công ty chia sẻ cùng với trải nghiệm thực tế tại cảng, sinh viên của lớp đã có thêm được những trải nghiệm quý giá, kiến thức đa diện hơn về các quy trình tại cảng và bãi container, cách sử dụng hệ thống cảng điện tử và các hệ thống điện tử khác. 

Ảnh 2: Tham quan tại cảng Đà Nẵng

Ảnh 3: Tham quan cầu cảng và kho bãi

Ảnh 4: Tặng quà tri ân cùng Ông Nguyễn Trung Hiếu - PGĐ Xí nghiệp Cảng Tiên Sa – Công ty Cp Cảng Đà Nẵng

Tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, đoàn đã được quý thầy cô và sinh viên của khoa Kinh doanh quốc tế đón tiếp trong sự thân mật và ấm cúng. Tại đây quý thầy cô và các bạn đã chia sẻ thông tin về trường và khoa, lịch sử hình thành, chức năng nhiệm vụ, các chương trình đào tạo và thành tích của khoa. Tiếp đến là sự giao lưu của sinh viên hai khoa về kinh nghiệm học tập, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, trải nghiệm đời sống sinh viên cùng với đó là các hoạt động đoàn hội và tình nguyện trong nhà trường. Buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi và thân thiện của hai bên trường. Qua buổi giao lưu, sinh viên đã biết thêm được những thông tin về một trong những ngôi trường đào tạo kinh tế tốt nhất miền Trung, ngoài ra là tạo mối quan hệ tốt đẹp, thân thiện giữa sinh viên và giảng viên của hai trường, hơn thế nữa là nền móng để có thể phát triển hơn nữa về các mối quan hệ, những hoạt động trong tương lai. Đây là một trong những sự kiện vô cùng đặc biệt hỗ trợ các bạn sinh viên có cái nhìn sâu rộng hơn về sinh viên trường bạn, học hỏi thêm được những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng học tập, rèn luyện; ngoài ra là dịp để mở rộng mối quan hệ và có thể được những cơ hội mới trong tương lai.

Ảnh 5: TSLưu Tiến Dũng chia sẻ về Khoa Kinh tế Đối ngoại và Trường Đại học Kinh tế - Luật

Ảnh 6: Các bạn sinh viên lớp K204021C,T giao lưu học tập, NCKH, hoạt động trong Nhà trường

Ảnh 7: Tặng quà tri ân cùng TS Phùng Nam Phương - Phó trưởng Khoa Kinh doanh quốc tế - Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng

Ảnh 8: Tập thể Khoa Kinh tế đối ngoại tham gia kiến tập và Khoa Kinh doanh quốc tế - Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng

Buổi kiến tập thực tế này là một trong những hoạt động quan trọng được triển khai nhằm giúp sinh viên có thể bước đầu chuẩn bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết, cùng với đó định hướng và chỉ ra những mục tiêu rõ ràng hơn trong quá trình chinh phục thị trường nghề nghiệp theo chuyên ngành đầy cơ hội nhưng cũng nhiều thử thách. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên được tiếp xúc sớm với môi trường làm việc, làm quen dần với những yêu cầu và tiêu chuẩn làm việc; cùng với đó là mở rộng mối quan hệ của mình và tìm ra được con đường đúng đắn nhất để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. 

Hình ảnh và bài viết: Lớp K204021C, T – Khoa Kinh tế đối ngoại - Trường Đại học Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Khoa Kinh Doanh Quốc Tế - Trường Đại Học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng.